Mười hai tháp đồng hồ đẹp nhất thế giới

Tháp đồng hồ không chỉ mang ý nghĩa báo thời gian mà còn là công trình đầy nghệ thuật mang đậm dấu ấn lịch sử, trở thành biểu tượng của mỗi quốc gia.

 

 
 

Philadelphia City Hall, Philadelphia, Mỹ 

 

Philadelphia City Hall được hoàn thành vào năm 1901 với chiều cao 167m (548 feet) do kiến trúc sư John McArthur thiết kế. Tại tòa tháp này du khách có thể đi trong một thang máy nhỏ để quan sát các hoạt động bên trong tháp, bốn đồng hồ lớn ở 4 mặt của tháp cũng như ngắm nhìn cảnh quan thành phố Philadelphia từ đỉnh tháp.

 

 

Philadelphia City Hall ban đầu được thiết kế với ý định là tòa tháp cao nhất thế giới vào cuối thế kỷ 19. Nhưng do quá trình xây dựng quá lâu (từ 1871-1901) nên nó đã bị tháp Eiffel (301m) vượt qua và trở thành tòa tháp đầu tiên cao nhất thế giới. 

Dù vậy, đây vẫn là tòa nhà cao nhất Philadelphia cho đến năm 1908 và hiện nay nó vẫn được sử dụng như một trong những trụ sở quan trọng nhất của thành phố này.

 

Old Town Astronomical Clock, Prague, Cộng hòa Séc 

 

Được hoàn thành vào năm 1410 với chiều cao 59m (193 feet), Old Town Astronomical Clock là một trong những tháp đồng hồ lâu đời nhất thế giới.

Chiếc đồng hồ này được thiết kế bởi người thợ làm đồng hồ Mikulas của Kadane và Jan Sindel, một giáo sư toán học và thiên văn học tại Đại học Charles ở Prague. 

 

 
 

Với việc bỏ ra 5 USD khách tham quan có thể vào các đài quan sát nằm bên trong chiếc đồng hồ để "mục sở thị" thiết kế tinh xảo của chiếc đồng hồ.

 

 

Ferry Building Marketplace, San Francisco, Mỹ

 

 

Ferry Building Marketplace được thiết kế bởi kiến trúc sư A. Page Brown và hoàn thiện vào 1898 với chiều cao 75m (245 feet). 

 

 

Khu vực bên dưới tháp đồng hồ được xây dựng như một trung tâm thương mại với các gian hàng bán nông sản của nông dân địa phương, cửa hàng và nhà hàng. 

Tour đi bộ miễn phí cho khách bắt đầu vào buổi trưa ngày thứ Bảy cho đến thứ ba, trùng với thời điểm họp chợ của người nông dân.

Trong lịch sử, Ferry Building San Francisco từng sống sót qua hai trận động đất lớn vào năm 1906 và năm 1989. So với các công trình xây dựng sau đó như Bay Bridge hay Golden Gate Bridge, Ferry Building trông có vẻ khá lỗi thời nhưng nó vẫn có vẻ đẹp cổ kính riêng.

 

Tháp đồng hồ Old Port, Montreal, Canada

 

 

Old Port được hoàn thành vào năm 1922 với chiều cao 45m (148 feet). Từ giữa tháng Năm đến đầu tháng Chín hằng năm, du khách được vào thăm quan miễn phí tòa tháp nhưng từ tháng Chín trở đi nó sẽ trở thành một nơi kinh doanh với các nhà hàng, quầy bar, phòng tắm và giải trí trực tiếp vào ban đêm. 

 

 

Chiếc đồng hồ trên tháp hoạt động theo cơ chế tương tự với Big Ben ở London bởi cùng được thiết kế bởi công ty Gillett & Johnson.

 

 

Tòa tháp này thường được thắp sáng vào ban đêm với ánh sáng chói làm nổi bật màu trắng của nó.

Tòa tháp cũng được xem như công trình tưởng niệm những người lính hải quân Montreal đã hi sinh trong Thế chiến I.

 

Zytglogge Tower, Bern, Thụy Sĩ 

 

 

Zytglogge Tower được hoàn thành vào năm 1405 (xây dựng lại vào năm 1527) với chiều cao 16m (52 feet).

 

 

Ngoài việc báo thời gian, chiếc đồng hồ thiên văn trên tháp còn có tính năng báo lịch âm theo 12 cung hoàng đạo.

Zytglogge Tower từng được sử dụng như một nhà tù trong thời gian ngắn, trước khi chính thức trở thành một tháp đồng hồ. 

 

Spasskaya Tower, Moscow, Nga

 

 

Spasskaya Tower được hoàn thành vào năm 1491 nhưng năm chính thức đưa vào sử dụng vẫn chưa được xác nhận. Tháp có chiều cao 71m (232 feet) và được thiết kế bởi kiến trúc sư Pietro Antonio Solari.

 

 

Chiếc đồng hồ trên tháp đổ chuông 15 phút một và biểu tượng ngôi sao trên đỉnh tháp được thiết kế để thay thế biểu tượng đại bàng vàng, một biểu tượng của nước Nga Sa Hoàng. 

Tòa tháp này hiện là một phần của bức tường bao quanh cung điện Kremlin, nơi ở chính thức của Tổng thống Nga. 

 

 

Tháp Đồng hồ Izmir, Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ 

 

 

Tháp Đồng hồ Izmir được thiết kế bởi kiến trúc sư Charles Raymond Pere và được hoàn thiện vào năm 1901 với chiều cao 25m (82 feet). 

 

 

Glockenspiel Munich, Munich, Đức 

 

 

Hoàn thành vào khoảng năm 1900, Glockenspiel Munich là một công trình kiến trúc cao 85m (255 feet) được thiết kể bởi kiến trúc sư Georg Hauberrisser.

Hiện nay, tháp đồng hồ này là một phần của tòa thị chính mới ở Munich.

 

 

Tháp đồng hồ Sultan Abdul Samad Building của, Kuala Lumpur, Malaysia 

 

 

Được hoàn thiện vào năm 1897 tòa tháp vòm vàng cao 40m (131 feet) được thiết kế bởi kiến trúc sư AC Norman thực sự là tòa tháp độc đáo pha trộn giữa kiến trúc Moorish (Ấn Độ) và Anh. 

 

 

Tháp đồng hồ này là nơi đánh dấu thời điểm giành được độc lập của Malaysia vào nửa đêm ngày 31/8/1957, khi lá cờ Malaysia được kéo lên lần đầu tiên tại đây.

 

Đồng hồ nước tại ga Osaka, Osaka, Nhật Bản 

 

 

Đồng hồ nước Osaka được thiết kế bởi Mitooka Eiji và hoàn thành vào năm 2011, thực sự là một điểm nhấn của tòa nhà nhà ga này. Màn hình đồng hồ nước này còn thường xuyên hiển thị các đồ họa khác nhau bao gồm hoa anh đào, hoa tulip, pháo hoa và cá vàng. 

 

 

Hiệu ứng nước chảy trong chiếc đồng hồ thực tế được tạo thành từ việc cho nước chảy qua hàng trăm ống nhỏ được kiểm soát bằng một hệ thống máy tính chủ. 

 

 

Tháp đồng hồ Chiang Rai, Chiang Rai, Thái Lan 

 

 

Tháp đồng hồ Chiang Rai hoàn thành vào năm 2008 và được thiết kế bởi nghệ sĩ Thái Chalermchai, đồng tác giả của kiến trúc Đền Trắng ở Chiang Rai.

 

Big Ben, The Elizabeth Tower, Cung điện Westminster, London 

 

 

Big Ben được hoàn thành vào năm 1859 với chiều cao 96m (315 feet) nhưng chỉ cho phép người dân Vương quốc Anh vào tham quan. 

 

 

Big Ben tên đầy đủ là Tháp đồng hồ của cung điện Westminster là một cấu trúc tháp đồng hồ ở mặt Đông-Bắc của công trình Nhà quốc hội ở Westminster, London, Anh.

 

 

Big Ben đã chính thức được Quốc hội Anh đổi tên thành Tháp Elizabeth vào ngày diễu binh mừng 60 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II (4/6/2012).

Big Ben từng nổi tiếng với cái tên "Chiếc đồng hồ bốn mặt lớn nhất thế giới". Mỗi mặt của chiếc đồng hồ được đặt vào trong một khối đá hình vuông có cạnh là 21 feet hay 7 m, cùng với tổng cộng 576 miếng kính trong suốt, gần giống như kiểu các ô cửa sổ bằng kính có khắc những bức tranh ở nhà thờ Anh thời đó. 

Xung quanh mặt đồng hồ được khắc những đường viền tạo thành một chiếc khung. Cạnh dưới của khung ở mỗi mặt đồng hồ có khắc dòng chữ Latinh: "Domine Salvam Fac Reginam Nostram Victoriam Primam" (Xin chúa hãy bảo vệ cho nữ hoàng Victoria của chúng con).

 

Theo Đinh Thơm

 

Diễn đàn đầu tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2018 ĐỒNG HỒ HƯNG THỊNH. All Rights Reserved.